CONTACT US

Mr.Son
Mr.Son - 0938 202 774

BĐS trông chờ vào sức mua cuối năm

 


Những dự án chậm trễ, "treo đầu dê bán thịt chó", thiếu thốn hạ tầng đi kèm để hỗ trợ và cả những chính sách quản lý thiếu toàn diện đang xói mòn lòng tin của người dân vào thị trường bất động sản.

Chỉ khi nào xây dựng được niềm tin, bất động sản (BĐS) mới hút được nguồn tiền nhàn rỗi, ước tính lên tới vài chục tỉ USD trong dân.
Mong manh hy vọng mở “van”

Sau một thời gian dài điều chỉnh, hiện giá của hàng hoá bất động sản vẫn đang vượt xa khả năng chi trả thực tế của người dân. Theo các khảo sát bỏ túi của các công ty BĐS, căn hộ khoảng 1 tỉ đồng đang có nhu cầu thực cao nhất. Tức là, nếu không có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, thì những người có nhu cầu mua nhà để ở, không thể nào tiếp cận được sản phẩm căn hộ có giá cao vượt xa cầu thực của mình (loại căn hộ 2 – 3 tỉ tầm trung đang dư thừa). Mặt khác, thị trường BĐS cũng như bất cứ thị trường nào khác, không thể chỉ trông chờ vào cầu thực của những người mua nhà để ở. Thị trường BĐS muốn khởi sắc trở lại thì phải thu hút được dòng vốn của những nhà đầu tư, từ tiền tiết kiệm hoặc từ vốn vay ngân hàng của các nhà đầu tư.

 

 

cuoinam


Ảnh minh họa


Bên cạnh đó. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, vàng vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất với giới đầu tư. Thế nên, BĐS muốn khởi sắc trở lại chỉ còn một cách đó là nhờ vào bàn tay Nhà nước, đó là mở lại dòng vốn từ ngân hàng. Chỉ có dòng vốn lớn từ ngân hàng mới đủ sức tạo ra một cơn gió mới cho thị trường. Đã có chuyên gia từ viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, năm 2011 là một phép thử hay đối với các doanh nghiệp BĐS về năng lực vốn nhưng phép thử không thể kéo dài quá lâu. Nếu BĐS không được giải cứu, doanh nghiệp BĐS sẽ “chết” và theo sau nó là cả hệ thống thị trường. Các ngân hàng sẽ vỡ theo vì không thể thanh lý toàn bộ BĐS cầm cố. Vì vậy, cứu BĐS bây giờ cũng là cứu ngân hàng và hệ thống tài chính. Với việc sửa thông tư 13, hủy bỏ tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động, các ngân hàng có thêm tiền cho vay và hơn 105.000 tỉ đồng từ nguồn này đã được “tháo cũi”. Đặc biệt là động thái ngân hàng Nhà nước quyết áp trần lãi suất huy động 14%/năm đang mang lại rất nhiều hy vọng. Từ đó loé lên một tia hy vọng, đó là một khi chủ các khoản tiền tiết kiệm không còn hài lòng với lợi suất thấp trong nhà băng bởi tâm lý sốt ruột với đà trượt giá của đồng nội tệ. Một khi dòng tiền tiết kiệm bị “ép” chảy khỏi két ngân hàng, nó sẽ tìm đến các kênh sinh lời ổn định dài hạn như BĐS.

Kỳ vọng gì vào sức mua cuối năm?

Sự kỳ vọng ở thị trường BĐS hiện được đặt vào cuối năm với lý do, gần đây các ngân hàng đã nới lỏng lãi suất cho vay. Các chuyên gia lĩnh vực BĐS nhận định, việc ngân hàng Nhà nước nới lỏng lãi suất gần đây có thể báo hiệu sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường BĐS sẽ phải mất một thời gian để thực sự thấy được tác động của chính sách này, do đó giá sẽ khó tăng trong thời gian tới. Trong lúc này, các hoạt động ưu đãi, giảm giá, các hoạt động tiếp thị, cùng với sự minh bạch trong thông tin là các cách để đẩy nhanh tốc độ bán sản phẩm nhà đất.

Theo một chuyên gia kinh tế, tất cả các yếu tố trên cần được quan tâm nhưng vẫn còn quá sớm để nói thị trường ấm dần vào cuối năm nay khi các yếu tố trên vẫn chưa đủ để tác động đến thị trường địa ốc. Trong khi đó, thị trường đang tồn đọng số căn hộ quá lớn và cần đến số vốn khổng lồ để vực dậy thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia này nói cũng có chút hy vọng vì nếu tính theo chu kỳ, cứ 3 – 5 năm thì thị trường địa ốc “bừng tỉnh” trở lại và sôi động. Tính từ năm 2008 đến nay thì thị trường địa ốc đã “ngủ đông” gần bốn năm, và nếu như vậy thì thôi, việc gì phải ngăn mình không kỳ vọng? Ở khía cạnh khác, dự báo của Savills cho thấy, thị trường BĐS từ giờ đến cuối năm sẽ là gam màu sáng – tối đan xen. Ngoài ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư có sẵn sàng thay đổi về giá trị, vị trí sản phẩm. Savills cho rằng, hiện lượng tiền trong dân vẫn còn rất nhiều và rất nhiều người muốn đầu tư, nhưng hầu hết khách hàng đang còn nhìn ngó xem mức sinh lời có hấp dẫn hay không. Lãi suất giảm là thách thức với chủ đầu tư nhưng cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Trần Kim Chung – viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường vẫn có xu hướng chờ đợi các yếu tố xác định thị trường. Tuy nhiên, tình hình sẽ theo chiều hướng khả quan hơn bởi lẽ xu thế những chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường BĐS những năm qua cho thấy, sau 3 – 4 năm điều chỉnh suy giảm, thị trường đã tự tích luỹ một số thế năng để có thể bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Cùng với đó, tình hình kinh tế xã hội năm 2012 sẽ dần ổn định, vì thế thị trường BĐS sẽ có những cơ hội phát triển mới. Đặc biệt, một nhóm chính sách mới có tác động thúc đẩy, khơi thông thị trường BĐS sẽ phát huy tác dụng.

Giá bất động sản đang chựng lại

Theo ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS Tp.HCM, sau khi giá nhà ở tại các phân khúc liên tục giảm trong quý 1 và quý 2 năm nay thì tình hình giá cả trong quý 3 có khả quan hơn trên thị trường sơ cấp (giá gốc từ các chủ đầu tư). Theo đánh giá của ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS Tp.HCM, do thị trường BĐS bị ngưng trệ trong thời gian dài, đầu ra khó khăn nên không ít chủ đầu tư vì áp lực tài chính buộc phải giảm giá bán để thu hồi vốn. Đây là xu hướng tất yếu khi một thời gian dài, giá BĐS đã bị đẩy lên quá cao. Dù giá nhà ở đã giảm so với thời kỳ “cao điểm”, nhưng hiện giá này vẫn chưa phù hợp với giá trị thực của nhà ở hiện nay và còn cao so với thu nhập của người dân.

www.globalland.com.vn - Theo SGTT